Nấm là thực phẩm phổ biến ở nước ta và được dùng trong rất nhiều món ăn. Hãy cùng Toplist.net.vn tìm hiểu 15 loại nấm ăn lẩu ngon, dễ tìm và được ưa chuộng nhất nhé.
Nấm rơm
Nấm rơm là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam và thường xuyên xuất hiện trong các món ăn hàng ngày.
Nấm rơm là loại phổ biến, nhất là các làng quê vì có nhiều rơm, nấm thường được sử dụng làm thực phẩm. Là loại nấm giàu dinh dưỡng, cứ 100g nấm rơm khô chứa đạm tới 21 – 37g đạm (đặc biệt thành phần đạm chứa hàm lượng cao lại đầy đủ các amino acid cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được, còn hơn cả thịt bò và đậu tương), chất béo 2,1 – 4,6g, bột đường chiếm 9,9g, chất xơ 21g, các yếu tố vi lượng là Ca, Fe, P và các vitamine A, B1, B2, C, D, PP…
Nhờ giàu thành phần dinh dưỡng như vậy, nên nó là nguồn sử dụng để chế biến thành thực phẩm chức năng, làm món ăn thuốc trong việc hỗ trợ trị liệu nhiều bệnh tật như các chứng rối loạn chuyển hóa, nội tiết như béo phì, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và đái tháo đường…
Nấm mộc nhĩ (Nấm tai mèo)
Nấm mộc nhĩ hay nấm tai mèo rất phổ biến ở Việt Nam. Đây là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và an toàn. Nấm mộc nhĩ đen còn được dùng như một vị thuốc. Nhờ vào hàm lượng sắt dồi dào mà nó có công dụng rất lớn trong việc cải thiện tuần hoàn não, tăng cường hệ miễn dịch, giải độc và làm chậm quá trình lão hóa.
Người Hoa thường dùng nấm tai mèo trong các bữa ăn của mình. Nấm tai mèo khi ăn có độ dai giòn sựt sựt rất ngon. Tuy nhiên nấm tai mèo phải được chế biến kỹ càng trước khi ăn để không bạn không gặp rắc rối với lượng chất morphin trong nấm. Phụ nữ mang thai hoặc những người hệ tiêu hóa không tốt cũng không nên sử dụng nấm tai mèo nhiều.
Nấm kim châm
Nấm kim châm cực phổ biến và dường như không thể thiếu trong các nồi lẩu. Nấm kim châm nhỏ nhất trong các loại nấm, thân hình dài như que tăm, màu trắng và ăn có vị ngọt thanh, dai giòn.
Nấm kim châm còn có tên gọi khác là nấm Ích Não vì có hàm lượng lysine cao, giúp phát triển não bộ và trí tuệ. Ngoài ra, nấm kim châm còn giàu chất xơ, protein, vitamin B cùng các khoáng chất magie, kẽm, sắt có lợi cho sức khỏe.
Nấm kim châm còn được biết đến với công dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa huyết áp, tăng sinh lực. Lượng calo trong nấm kim châm cũng rất thấp, chỉ 36 calo trong 100g nấm nên còn phù hợp cho người giảm cân.
Nấm hương (Nấm đông cô)
Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô có hình dạng chiếc ô nhỏ xíu rất xinh xắn. Đây là loại nấm được ví như “vua của các loại rau” nhờ thành phần dinh dưỡng mà nó đem lại. Nấm hương chứa 3 enzyme và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Nó cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin B, hàm lượng calo thấp nên rất phù hợp với người đang ăn kiêng.
Nấm hương có mùi thơm, hơi dai và vị ngọt thanh giúp món lẩu thêm hấp dẫn. Nấm rơm nhiều công dụng là vậy nhưng chúng ta cũng không nên ăn quá 50g nấm một ngày để tránh đầy bụng khó tiêu, thừa chất.
Nấm đùi gà
Nghe tên gọi cũng có thể đoán được hình dạng của chiếc nấm rồi. Nấm đùi gà – “nữ hoàng” các loại nấm, có hình giống chiếc đùi gà màu trắng nõn, thân hình nhỏ, có nón hình cầu màu nâu. Nấm đùi gà còn được gọi là nấm Lục Bình hay bào ngư Nhật.
Nấm có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt hàm lượng protein cao gấp 4 lần các loại rau thông thường khác. Nấm đùi gà giòn, thơm ngon như hạnh nhân. Độ ngọt tự nhiên của nấm rất phù hợp để nấu nước lẩu. Các nước phương Tây còn ăn nấm đùi gà bằng cách nướng lên hoặc ăn kèm các món khác.
Không chỉ là món ăn ngon, nấm đùi gà còn chứa chất xơ, vitamin, các khoáng chất thiết yếu có lợi cho đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và điều hòa huyết áp, làm giảm mỡ máu.
Nấm Ngọc Tẩm
Nấm Ngọc Tẩm còn được biết với rất nhiều tên gọi khác nhau như nấm vị cua, nấm thủy tiên, nấm linh chi nâu tươi. Sở dĩ có tên nấm vị cua vì nấm có vị cua ngọt thanh và hấp dẫn. Nấm Ngọc Tẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao đến từ nhiều chất như arginine, lysine, dextran tốt cho trí nhớ, phát triển tư duy, chống xơ gan, tăng cường miễn dịch.
Nấm linh chi
Nấm linh chi không chỉ nổi tiếng ở nước ta mà còn trên thế giới vì chứa hơn 119 hoạt chất là những dược chất cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người như germanium hữu cơ, crom, vanadium, triterpenoids,… Đây là những nguyên tố quan trọng giúp nâng cao sức khỏe, giải nhiệt tốt trong mùa hè.
Bên cạnh đó, nấm còn có công dụng trong phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh xơ vữa động mạch, tim mạch hay điều hòa huyết áp ổn định. Người Trung Quốc thường dùng nấm linh chi đỏ nấu nước lẩu để giúp món ăn thêm phần dược chất có lợi.
Nấm đông trùng hạ thảo
Nấm đông trùng hạ thảo được xem là thảo dược nổi tiếng từ ngàn xưa. Nấm hiện được trồng phổ biến ở Việt Nam, có tới 17 axit amin khác nhau cùng nhiều nguyên tố vi lượng, axit cordiceptic, cordycepin, adenosine,… cực kỳ tốt cho con người.
Nấm có tác dụng trong điều trị các bệnh như thận hư, di tinh, liệt dương, ho hen, cả phế,… Đặc biệt có tác dụng với trẻ em chậm lớn. Nấm khi dùng nấu lẩu cho màu vàng đẹp mắt, ăn dai giòn sựt sựt và vị ngọt nhẹ.
Nấm mối tự nhiên
Tên gọi của nấm mối tự nhiên xuất hiện vì nấm chỉ mọc ở những nơi đất nhiều mối sinh sống. Nấm mối mọc thuận theo tự nhiên, giá thành khá đắt và hiện chưa thể trồng được.
Nấm có hình trụ màu trắng nõn, đầu phình ra, mũ màu nâu xám. Vì là nấm mọc tự nhiên nên có vị ngọt tự nhiên đặc biệt. Ngoài ra nấm mối tự nhiên cũng rất giàu dinh dưỡng, có công dụng tốt trong việc cải thiện miễn dịch, ngừa nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Vì nấm chưa thể trồng được nên được liệt kê vào danh sách những thực phẩm quý hiếm.
Nấm mối đen
Nấm mối đen có thể trồng được chứ không mọc tự nhiên như nấm mối tự nhiên. Tuy nhiên vị ngon của 2 loại nấm thì “kẻ chín lạng người nửa cân” đó nha. Nấm có mũ đen, cầm thấy hơi nhớt, thân dài hình trụ.
Nấm mối đen có tác dụng tích cực trong việc ngăn các tế bào ung thư, hỗ trợ cải thiện tình trạng ung thư vú ở phụ nữ, ung thư tuyến tiền liệt ở nam cùng nhiều tác dụng to lớn khác.
Nấm mỡ
Nấm mỡ to tròn, thân hình mập ú đáng yêu. Nấm mỡ có 2 loại là nấm trắng và nấm nâu. Nấm mỡ được sử dụng nhiều ở hơn 70 quốc gia và là một trong những loại nấm rất giàu dinh dưỡng. Nấm mỡ ăn ngon, mềm mịn, vị thơm ngậy cực hấp dẫn cho nồi lẩu của bạn.
Nấm chứa hàm lượng lớn protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt hàm lượng chất béo trong nấm mỡ rất ít, không chứa cholesterol nên rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường đó.
Loại nấm này được cho rằng có tính mát, giúp nhuận phế hóa đàm, bổ tỳ ích khí, có lợi cho tim mạch, hệ miễn dịch và ngăn tế bào ung thư.
Nấm hoàng đế
Nấm hoàng đế có lẽ còn chưa quá quen thuộc với nhiều người. Tên gọi khác của nấm hoàng đế là nấm milky, nấm trắng sữa hay nấm sữa. Thân nấm và mũ nấm màu trắng nhìn rất xinh.
Nấm hoàng đế chứa nhiều canxi, sắt, kẽm,… cùng vitamin A, vitamin B,… Đặc biệt nấm có chứa ergothioneine là chất chống oxy hóa hỗ trợ việc chống lại các gốc tự do gây hại cho sức khỏe. Nấm hoàng đế bình thường được nướng khi ăn, nhưng cũng có thể cắt lát ra và ăn chung với lẩu cũng cực ngon đó.
Nấm bào ngư
Nấm bào ngư còn được gọi là nấm sò vì màu trắng như vỏ sò. Nấm có mũ hình quạt tròn, màu nâu nhạt hoặc hơi xám, được xé nhỏ khi ăn cùng lẩu.
Loại nấm này sống ký sinh ở các gốc cây mục nên có hàm lượng dưỡng chất cực cao. Nấm có chứa protein, vitamin, kali, photpho và còn rất ít calo nữa. Đây được xem là thần dược với chị em phụ nữ vì có chứa chất chống oxy hóa giúp cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa.
Nấm bào ngư có thể ăn được cả chân và mũ nấm, vị ngọt dịu và giòn giòn. Nhiều người nói rằng nấm có vị như mực nên rất được ưa dùng trong các món lẩu hải sản.
Nấm hải sản
Nấm hải sản hoặc nấm ngọc châm có kích thước nhỏ, màu trắng ngà và thường bị nhầm với nấm kim châm. Loại nấm này có mũ nấm màu vân đá, vị giống hải sản nên được dùng nhiều trong món lẩu hải sản như lẩu cá, lẩu cua,…
Nấm hải sản chứa nhiều axit amin, canxi, các chất methionine, valine, phenylalanine giúp ngăn ngừa lão hóa và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Nấm còn giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất, phát triển trí tuệ. Đặc biệt, nấm có tác dụng tích cực trong việc chống sự hình thành khối u nhờ sự kích hoạt sản xuất đại thực bào.
Nấm trâm vàng
Đây là loại nấm cực thơm ngon, nổi tiếng từ xa xưa. Nấm trâm vàng có màu vàng đẹp mắt, vị đặc trưng, thịt mềm và ngọt. Nấm trâm vàng xuất hiện vào cuối thu đầu xuân. Sở dĩ gọi là nấm trâm vàng vì chúng có hình dáng nhỏ nhắn, thân hơi dài như cây trâm vàng. Loại nấm này ưa nhiệt độ thấp, sinh sống ở những vùng khí hậu lạnh.
Giá trị dinh dưỡng của nấm trâm vàng cũng không thể bàn cãi vì nó có tới tận 8 loại axit amin cùng nhiều dưỡng chất khác giúp phòng chống ung thư và có lợi cho sức khỏe con người.
Nấm thực sự loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe và làm món ăn thêm ngon đậm đà hơn đặc biệt là món lẩu. Hy vọng với bài viết này bạn đã có thể chọn lựa cho mình những loại nấm phù hợp mỗi khi thưởng thức lẩu cùng gia đình và bạn bè rồi. Ngoài ra đừng quên thêm nấm vào những món ăn hàng ngày để cân bằng dinh dưỡng và duy trì sức khỏe tốt bạn nhé.