Đối với người Việt Nam, từ lâu tỏi đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh việc nấu chín, ăn tỏi sống lại còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Dưới đây chúng tôi xin chỉ ra để bạn biết về tác dụng khi ăn tỏi sống với sức khỏe mỗi người.
Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,…
Thành phần công hiệu chính trong tỏi là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. Ngoài ra, trong tỏi còn có hàm lượng cao germanium và selen. Đặc biệt, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ,…
Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ allicin. Trong tỏi tươi không có allicin tự do, chỉ có tiền chất của nó là alliin. Khi tỏi được băm nhuyễn, enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliin hình thành allicin.
Hỗ trợ chức năng miễn dịch
Mặc dù chưa có một nghiên cứu lớn nào cho thấy tỏi có thể ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư. Nhưng các nhà khoa học cho rằng tỏi có thể đóng vai trò trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi có khả năng ức chế các tế bào lạ và ngăn chặn sự phát triển của nó.
Allicin – một trong những hóa chất thực vật có trong tỏi cung cấp các đặc tính kháng khuẩn vượt trội. Các nhà khoa học cũng tin rằng tỏi có đặc tính kháng virus có thể hoạt động theo 2 cách: ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào tế bào và bằng cách tăng cường phản ứng miễn dịch để chống lại những tác nhân xâm lược một cách hiệu quả.
Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư
Theo nhiều nghiên cứu, tỏi có công dụng đáng kể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đường ruột. Cụ thể, tỏi ức chế quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản sự hình thành nitrosamine, giúp phòng ngừa ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, tỏi còn có thể ngăn cản sự xâm hại của độc tố, kim loại nặng, chất gây ung thư đối với cơ thể. Đồng thời, thành phần germanium và selen trong tỏi giúp cơ thể chống đột biến tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do, hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Về khả năng hỗ trợ điều trị ung thư, các hoạt chất trong tỏi như diallyl disulphide, s-allystein và ajoene có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của khối u, giảm kích thước của khối u tới 50%. Tỏi có công dụng ngăn ngừa, hỗ trợ kiểm soát sự phát triển của các loại ung thư như: ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư đại tràng, ung thư thực quản, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan, ung thư bàng quang,…
Phòng và điều trị cảm cúm
Hợp chất sulfur có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Sử dụng tỏi hằng ngày giúp dự phòng cảm cúm và các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Việc ăn tỏi sống mỗi ngày giúp giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm. Bên cạnh đó, việc ăn tỏi còn giúp rút ngắn 70% thời gian bị cảm, cho phép người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Có thể làm giảm cholesterol
Nhiều nghiên cứu khoa học đã tập trung vào tiềm năng của tỏi trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp kiểm soát mức cholesterol. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tỏi làm cho các tiểu cầu (tế bào liên quan đến quá trình đông máu) ít có khả năng kết tụ lại với nhau và tích tụ trên thành động mạch; điều này có nghĩa là tỏi hoạt động giống như một chất chống đông máu và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hạ huyết áp
Nói đến tác dụng khi ăn tỏi sống với sức khỏe chúng ta không thể quên vai trò giúp hạ huyết áp của loại của này. Các loại hoạt chất trong tỏi có có khả năng làm giảm huyết áp gần giống như các loại thuốc chuyên dùng được dùng điều trị cao huyết áp. Đặc biệt, Allicin có trong tỏi là đảm nhận tốt nhất vai trò ấy. Vì thế muốn trị cao huyết áp thì ăn tỏi sống mỗi ngày cũng là một cách rất hiệu quả.
Phòng ngừa bệnh tim
Khi cơ thể tăng cholesterol xấu không những làm tăng nguy cơ với bệnh tim mà còn tạo cơ hội cho chất béo phát triển và lắng đọng trong mạch máu. Hậu quả của nó chính là sự suy giảm lưu lượng máu và đột quỵ. Tỏi có khả năng giảm cholesterol xấu khoảng 10 – 15% nên nó cũng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, đặc tính chống đông của tỏi còn giúp giảm đau tim và nguy cơ xuất huyết não.
Tỏi cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa
Các chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật của tỏi mang lại cho nó đặc tính chống oxy hóa mạnh. Các chất chống oxy hóa không chỉ có lợi cho mạch máu và giảm viêm mà còn có thể hấp thụ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Có tác dụng chống viêm
Tỏi có đặc tính kháng khuẩn và chống nấm. Tác dụng chống viêm của tỏi là nhờ vào một hợp chất hoạt tính gọi là allicin được hình thành khi cắt hoặc đập dập củ tỏi. Hợp chất chứa lưu huỳnh này tạo cho tỏi có mùi hăng và vị đặc biệt.
Các nhà khoa học tin rằng viêm mạn tính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường và các bệnh tự miễn. Các hợp chất có trong tỏi giúp ức chế hoạt động của một số protein gây viêm.
Từ lâu, tỏi đã được sử dụng như một “chiến binh” chống lại virus, vi khuẩn và nấm do hợp chất allicin. Một số tình trạng da, chẳng hạn như mụn cóc và côn trùng cắn cũng có thể được làm dịu với dầu tỏi. Tuy nhiên, việc sử dụng cần phải thận trọng và có sự hướng dẫn, giám sát của người có chuyên môn.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Một lợi ích của tỏi sống là giúp cải thiện trí não, do thành phần vitamin B6 và magiê có trong tỏi đều có liên quan đến việc thúc đẩy tâm trạng và cải thiện sức khỏe não bộ. Tỏi có chứa chất chống ôxy hóa mạnh sallyl cysteine giúp chống lại các gốc tự do. Chất chống ôxy hóa này còn có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương não và giữ cho não hoạt động tốt hơn khi về già. Tỏi giúp tăng lưu lượng máu não, từ đó giảm nguy cơ rối loạn não như mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Trong củ tỏi có chất chống oxy hóa có khả năng hỗ trợ bảo vệ cơ thể chống lại các thiệt hại do oxy hóa gây ra. Trong trường hợp này, tác dụng khi ăn tỏi sống với sức khỏe là tăng cường enzyme chống oxy hóa ở người cao tuổi và giúp giảm stress oxy hóa ở người bị cao huyết áp.
Allicin là chất cho thấy tác dụng khi ăn tỏi sống với sức khỏe
Ngoài ra, những thành phần dinh dưỡng có trong củ tỏi còn giúp cho tế bào não được bảo vệ trước sự lão hóa và giúp hạ huyết áp và giảm cholesterol. Nếu muốn phòng ngừa các bệnh thần kinh có liên quan đến yếu tố tuổi tác, nhất là bệnh Alzheimer thì không nên bỏ qua loại củ này.
Lọc độc tố trong máu
Vẫn là thành phần allicin trong tỏi thôi nhưng nó lại có khả năng giúp cơ thể loại bỏ được chất độc hại đồng thời tăng cường sự mạnh khỏe cho tế bào bạch cầu. Đặc biệt, chất này còn giúp loại bỏ nicotine để thanh lọc máu và giúp cho hệ hô hấp được làm sạch. Vì vậy có thể xem tỏi là một vị thuốc tự nhiên đóng vai trò lọc máu và thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả.
Giữ mức đường huyết ổn định
Một tin khá vui cho những người tiểu đường type II rằng, sử dụng nước tỏi thường xuyên sẽ giúp bạn giảm được lượng đường trong máu. Nếu đang có lượng đường huyết cao, bạn nên kết hợp nước ép tỏi vào chế độ ăn uống của mình.
Trong tỏi có tới 400 hoạt chất có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất mạnh mẽ trong cơ thể. Các hoạt chất này làm tăng mức insulin trong cơ thể, từ đó hỗ trợ điều chỉnh lượng đường huyết ở mức ổn định.
Tăng cường sức khỏe của mắt
Đặc tính kháng khuẩn của tỏi mang đến lợi ích cho sức khỏe thị giác của bạn. Bên cạnh đó, tỏi rất giàu lưu huỳnh, thành phần được chứng minh là giúp ngăn chặn hình thành đục thủy tinh thể.
Đục thủy tinh thể có nguy cơ khiến mắt giảm thị lực và cuối cùng là mù lòa nếu không phát hiện và chữa trị sớm.
Tỏi còn giúp chống lại một số bệnh về mắt xảy ra do biến chứng tiểu đường bởi khả năng kháng viêm tuyệt vời của chúng. Do đó, nếu không may mắc tiểu đường, bạn nên thêm tỏi vào chế độ ăn của mình để bảo vệ một đôi mắt sáng – khỏe mạnh.
Giúp giảm nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng thận
Như đã đề cập phía trên, tỏi có tính kháng khuẩn rất tốt. Chúng giúp loại bỏ những vi khuẩn có hại cho cơ thể. Do đó, tỏi cũng là thực phẩm rất tốt dành cho người đang mắc những bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu và thận.
Nếu bạn không thể ăn được tỏi sống thì nước tỏi là lựa chọn dễ sử dụng hơn mà lợi ích đem lại không hề kém cạnh.
Cải thiện sức khỏe tình dục
Có thể bạn chưa biết, tỏi rất tốt cho sức khỏe tình dục của nam giới, đặc biệt là những bệnh nhân yếu sinh lý, liệt dương. Khi ăn tỏi, các hợp chất trong loại củ này kích thích cơ thể sản sinh Nitric Oxide (2) giúp những quý ông cứng hơn, từ đó đời sống sinh hoạt vợ chồng cũng sẽ tốt lên.
Đây là vấn đề có thể khiến nhiều người e ngại khi nhắc tới. Tuy nhiên, đời sống tình dục thỏa mãn sẽ mang đến ích lợi cho sức khỏe. Điều này là bởi khi quan hệ tình dục, cơ thể sẽ giải phóng ra rất nhiều hormone endorphin giúp tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất.
Xương thêm chắc khỏe
Trong tỏi có chứa vitamin C, B6, mangan, kẽm,… đều là các chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của hệ xương. Đặc biệt, các enzyme, lượng mangan cao và chất chống oxy hóa trong tỏi còn giúp ích cho sự hình thành, hấp thụ canxi và chuyển hóa xương. Đặc biệt, đối với người bị bệnh xương khớp gây đau nhức thì giảm đau bằng cách ăn tỏi sống sẽ rất tốt.
Ngoài ra, tác dụng khi ăn tỏi sống mỗi ngày còn là tăng nội tiết tố estrogen nhờ đó làm chậm đi quá trình loãng xương ở phụ nữ. Khi nồng độ estrogen thấp thì cũng có nghĩa là mật độ xương giảm và nguy cơ loãng xương tăng nên không thể chối cãi các lợi ích mà củ tỏi sống mang lại.
Cường dương
Các nhà khoa học đã phát hiện ra việc ăn tỏi sống mang lại nhiều lợi ích đối với nam giới. Cụ thể:
- Tăng khả năng tình dục ở nam giới, đặc biệt là những quý ông mắc chứng nhược dương hay liệt dương. Theo các nhà khoa học, sự cương cứng cần đến một loại enzymes gọi là nitric oxide synthase. Những hợp chất có trong tỏi giúp sản sinh ra loại men này.
- Ăn 1 – 2 nhánh tỏi/ngày liên tục trong khoảng 2 tháng sẽ giúp tăng số lượng tinh trùng trong tinh dịch.
- Chất Creatinine và Allithiamine được tạo bởi vitamin B1 và Allicin là thành phần chính tham gia vào hoạt động cơ bắp, giúp loại bỏ tình trạng mệt mỏi và nâng cao thể lực cho nam giới.
Mang lại thai kỳ an toàn
Tỏi có tác dụng tăng trọng đối với thai nhi có rủi ro thiếu cân. Bên cạnh đó, tỏi cũng giúp giảm thiểu những rủi ro khác trong thai kỳ như tiền sản giật (có sự liên hệ với chứng cao huyết áp).
Làm đẹp da
Hợp chất hữu cơ allicin trong tỏi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và cản trở hoạt động của gốc tự do, giúp phòng ngừa mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác.
Giúp ngăn ngừa rụng tóc
Hợp chất selenium có trong tỏi được biết đến có tác dụng tăng cường lưu thông máu ở da đầu, giúp tóc chắc và khỏe hơn. Với người châu Á thì tóc sẽ đen hơn và hạn chế bị bạc.
Lưu thông máu ở da đầu tốt giúp các giúp nang tóc nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để ngăn ngừa rụng tóc. Chỉ cần uống một ít nước tỏi mỗi ngày là có thể giúp bạn có một mái tóc đẹp và chắc khỏe.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Allicin có trong nước tỏi còn có thể giúp bạn giảm mỡ thừa đáng kể. Bên cạnh đó, khi ăn tỏi, chúng còn kích thích giải phóng loại hormone có tên là Adrenalin làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất mạnh hơn.
Việc trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ khiến cơ thể tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, từ đó mỡ thừa sẽ được tiêu hao và số cân của bạn sẽ được giảm dần.
Giúp chống cục máu đông
Tỏi được biết đến như một loại thực phẩm giúp làm loãng máu tự nhiên. Điều này có được là bởi, tỏi có chứa các chất như Sắt, Kali, Magie, Vitamin B giúp ức chế sự kết dính tiểu cầu, ngăn chặn hình thành những cục máu đông trong cơ thể.
Tuy nhiên, nếu bạn đang điều trị đông máu bằng thuốc Warfarin thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ có nên dùng tỏi hay không bởi loại thực phẩm này có khả năng làm tăng tác dụng của thuốc chống đông máu. Sự tương tác thuốc này có thể làm gia tăng nguy cơ xuất huyết cho cơ thể.
Có thể giúp giải độc các kim loại nặng trong cơ thể
Ở liều lượng cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại các tổn thương cơ quan do nhiễm độc kim loại nặng.
Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở các nhân viên tại một nhà máy sản xuất ắc quy ô tô (những người tiếp xúc quá nhiều với chì) cho thấy rằng tỏi làm giảm lượng chì trong máu tới 19%. Nó cũng làm giảm nhiều dấu hiệu lâm sàng của nhiễm độc, bao gồm đau đầu và huyết áp.